เยอรมนีกลายเป็นสมรภูมิใหม่ในสงครามสกูตเตอร์ของยุโรป

- Jul 09, 2019-

Germany scooter.jpg


เกือบครึ่งหนึ่งของ บริษัท สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในปารีสระงับหรือลดขนาดการดำเนินงานในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากนายกเทศมนตรีของฝรั่งเศสสาบานว่าจะปราบปราม "อนาธิปไตย" ที่เกิดจากการเพิ่มจำนวนรถยนต์สองล้อใหม่นับพันบนถนน .


ในเวลาเดียวกันการเริ่มต้นธุรกิจเดียวกันจำนวนมากกำลังเร่งเปิดตัวในเมืองต่างๆทั่วเยอรมนีหลังจากเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปออกกฎหมายให้รถยนต์เมื่อเดือนที่แล้ว


"เยอรมนีอยู่ในสกูตเตอร์บ้า" Boris Mittermüllerผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Circ หนึ่งใน บริษัท แรก ๆ ที่เปิดตัวที่นั่น “ สภาพอากาศสมบูรณ์แบบเรามีแรงผลักดันมากมายแม้ว่าเราจะประหลาดใจก็ตาม”


สกูตเตอร์ในยุโรปเริ่มต้นขึ้นรวมถึง Circ, Voi และ Tier แข่งกับคู่แข่งของเราคือ Lime และ Bird เพื่อสร้างตัวเองในเยอรมนี ข้อกำหนดเฉพาะของยานพาหนะเช่นเบรกคู่และที่ยึดป้ายทะเบียนบังคับให้สตาร์ทอัพเพื่อออกแบบและผลิตโมเดลใหม่โดยเฉพาะสำหรับตลาดเยอรมัน


"นี่คือสงครามครั้งต่อไป - กรุงปารีสตอนนี้คือเยอรมนี" Maxim Romain ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารของ Dott กล่าว "ทุกคนมุ่งความสนใจไปที่มัน"


นั่นคือการผลักดันการระดมทุนครั้งใหม่ในตลาดที่มีการเคลื่อนไหวในยุโรปที่แออัด หลังจาก Dott ในกรุงอัมสเตอร์ดัมประกาศรอบ€ 30m ในวันศุกร์ผู้บริหารของ Circ (เดิมชื่อ Flash) และ Voi กล่าวว่าพวกเขากำลังหารือกับนักลงทุนเกี่ยวกับการเพิ่มทุนใหม่


"ปีพ. ศ. 2562 เป็นปีที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับ บริษัท ไมโครโมบิลิตี้ในยุโรปโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเยอรมนีเปิดตัว" นายมิทเทลเลอร์กล่าว "แน่นอนว่าเราจะต้องระดมทุนเพิ่มขึ้น"


บันทึกการเริ่มธุรกิจในปารีสซึ่งกลายเป็นหนึ่งในตลาดสกูตเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างรวดเร็วจะมีความสำคัญต่อการโน้มน้าวใจนักลงทุนให้เปิดสมุดเช็คอีกครั้ง มากกว่า $ 1.5 พันล้านได้ถูกเทลงในกิจการสกูตเตอร์ทั่วโลกน้อยกว่าสองปีหลังจากแนวคิดการขนส่งใหม่ได้รับการแนะนำ


หนึ่งปีหลังจาก Lime ที่ใช้ Silicon Valley ได้กลายเป็น บริษัท สกู๊ตเตอร์แห่งแรกที่เปิดตัวในกรุงปารีสเมืองและผู้อยู่อาศัยได้กลายเป็นหนูตะเภาที่ไม่รู้ตัวสำหรับกิจการสกูตเตอร์ที่หลากหลาย ประมาณการบางอย่างชี้ให้เห็นว่ามีสกูตเตอร์มากกว่า 20,000 ตัวทั่วกรุงปารีสในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากการชะลอตัวของฤดูหนาวการเติบโตได้กลับมาพร้อมกับการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ


"มันเป็นตลาดที่มีการแข่งขันกันสูงที่สุดจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ทุกคนอยู่ที่นั่น" Mr Romain กล่าว “ มันเป็นตลาดที่ยากมากมันเป็นเมืองที่ใหญ่มากดังนั้นการดำเนินการจึงยากที่จะจัดการคุณมีความป่าเถื่อนหรือการขโมยมากมาย”


ในขณะที่มันได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นขุมทรัพย์สำหรับผู้ประกอบการสกู๊ตเตอร์เจ้าหน้าที่เมืองถูกบังคับให้ละทิ้งทัศนคติที่ไม่รู้ตัวหลังจากการร้องเรียนจากผู้พักอาศัยบางคน


“ ไม่ไกลจากความโกลาหลและเป็นเรื่องยากมากสำหรับเมืองอย่างเราในการจัดการบริการนี้” แอนน์อีดัลโกนายกเทศมนตรีเมืองปารีสกล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว


ผู้ประกอบการสกูตเตอร์ยืนยันว่ายานพาหนะของพวกเขาสามารถช่วยบรรเทาความแออัดและมลภาวะในเมืองได้หลายรูปแบบเพื่อ จำกัด รถยนต์ในย่านใจกลางเมือง แต่พวกเขายอมรับว่าปารีสได้ทดลองอย่างหนักในอนาคตของการขนส่ง


Fredrik Hjelm ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Voi กล่าวว่ามันเป็นเรื่องน่าทึ่งมากที่จะเห็นว่าเมืองเปลี่ยนแปลงได้เร็วแค่ไหน แต่คุณก็เห็นจุดปวดมากมายเช่นกัน "มี บริษัท ไม่เป็นมืออาชีพหลายแห่งที่พยายามเสี่ยงโชคเราเข้าใจว่าผู้คนกำลังโกรธ"


เขากล่าวว่า Voi ได้ "หยุด" การทำงานในปารีสในขณะที่อัพเกรดฝูงบินโดยมีแผนที่จะกลับมาเต็มกำลัง "ในอีกไม่กี่สัปดาห์"


Tier บอกว่าได้ดึงสกู๊ตเตอร์ออกจากถนนในปารีสก่อนที่จะกลับมาในอีกสองหรือสามสัปดาห์ด้วยรถสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ ผู้ประกอบการขนาดเล็ก Bolt, Wind และ Ufo ได้หายตัวไปจากปารีสเป็นส่วนใหญ่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในขณะที่ Bain Mobility ที่ได้รับการสนับสนุนของ Usain Bolt มีสกูตเตอร์ 65 ตัวเท่านั้น


"คุณต้องมีกองทัพเรือที่มีขนาดใหญ่เพื่อที่จะได้เป็นคนในปารีส" นายมิทเทอร์มุลเลอร์กล่าว “ นั่นมาพร้อมกับเงินทุนและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานผู้เล่นที่เล็กกว่าอาจไม่มีโอกาสได้เล่นในปารีส”


Wayne Ting หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการและกลยุทธ์ระดับโลกของ Lime คาดการณ์ว่าปี 2019 จะเป็น "ปีที่ชัดเจน" สำหรับ บริษัท สกูตเตอร์


ต้นทุนเงินทุนเพิ่มขึ้นเนื่องจากตลาดใหม่เช่นเยอรมนีเปิดตัวขึ้น แต่นักลงทุนก็เริ่มระมัดระวังมากขึ้น ผู้ประกอบการให้เช่าสกู๊ตเตอร์เพียงไม่กี่คนพิสูจน์ให้เห็นว่าการรับเลี้ยงเด็กจากผู้บริโภคในระยะแรกสามารถกลายเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนในระยะยาว


“ คุณเริ่มเห็นความเสี่ยงมากมายที่เกี่ยวข้องกับแนวการแข่งขัน” นายโรเมนกล่าว "ดังนั้น [นักลงทุน] จำนวนหนึ่งต้องการรอสักครู่และดูว่า [ผู้เริ่มต้นธุรกิจ] สามารถสร้างบางสิ่งที่เติบโตอย่างมีกำไรหรือไม่และใครจะเป็นผู้ชนะที่ชัดเจน"


นักลงทุนคนหนึ่งในอุตสาหกรรมนี้เผชิญกับความท้าทายที่เพิ่มขึ้นสำหรับตลาดสกูตเตอร์ในยุโรปที่มีผู้คนหนาแน่น: "เราอาจจะเห็น บริษัท จำนวนมากที่ต้องออกจากธุรกิจไปจนถึงปลายปีนี้"

คู่ของ:บริษัท ให้เช่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไลม์พิจารณาปลดพนักงานอีกครั้ง ถัดไป:รถสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันคิดเป็น 45.8% ของการเดินทาง Micromobility ทั้งหมดในปี 2561