ปล่อยใหม่มาตรฐานใหม่จักรยานไฟฟ้ามาตรฐานแห่งชาติจำนวนมากจะไม่มีเงื่อนไข

- Mar 30, 2019-

ตัวอย่างที่คล้ายคลึงกันของการกระทำที่ผิดกฎหมายในจักรยานไฟฟ้าเป็นเรื่องธรรมดา เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของจักรยานไฟฟ้าปรับปรุงการจัดการจราจรและการกระจายสิทธิบนท้องถนนอย่างมีเหตุผลในวันที่ 27 มีนาคมฝ่ายบริหารการตลาดแห่งรัฐได้ออกกรมรับรองและกำกับดูแลของฝ่ายกำกับดูแลการตลาดทั่วไปสำหรับการทำงานต่อไป ประกาศการรับรองผลิตภัณฑ์ภาคบังคับสำหรับจักรยานไฟฟ้าคราวนี้มันจะถูกบังคับใช้จากระดับตลาด!


电动车新国标


การบริหารงานของตลาดออก "คำอธิบายล่าสุด"


ตามประกาศก่อนหน้านี้ของการรับรองและการรับรองระดับชาติแห่งชาติข้อกำหนดทั้งสามใหม่สำหรับจักรยานไฟฟ้ามีดังนี้:


1. ปริมาตรรวมของพื้นที่ว่างทั้งหมดภายในตัวรถไม่ควรเกิน 1.5 ลิตร เช่นรถยนต์ที่เช่าเหมาลำรถยนต์ที่มีที่เก็บข้อมูลส่วนใหญ่ของพื้นที่ว่างมากกว่า 1.5 ลิตรไม่มีเงื่อนไข


2. ความยาวรวมของอานไม่เกิน 400 มม. เช่น: มีสองที่นั่งด้านหน้าและด้านหลังความยาวรวมของอานมากกว่า 400 มม. ซึ่งไม่มีเงื่อนไข


3. ไม่ควรถอดข้อเหวี่ยงทั้งสองข้างของคันเหยียบ หากสามารถหมุนข้อเหวี่ยงของเท้าด้วยมือหรือด้วยเครื่องมือมันจะไม่มีคุณสมบัติ


ตามข้อกำหนดของมาตรฐานนี้จะมีจักรยานมาตรฐานแห่งชาติจำนวนมากที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ!


เช่นรถเช่าเหมาลำที่มีถังจักรยานสองที่นั่งด้านหน้าและด้านหลังอานยาวเกินไปจักรยานไฟฟ้าที่สามารถถอดประกอบได้ด้วยมือจับข้อเหวี่ยงจะถูกกำจัด!


ยานพาหนะมาตรฐานที่ออกให้บางคันจะถูกตรวจสอบอีกครั้งแม้ว่าจะผ่านการรับรอง 3C แล้วก็ตาม สำหรับจักรยานไฟฟ้าที่มีสิทธิ์พวกเขาจะต้องเข้าสู่ระบบการจัดการการลงทะเบียนตามกฎระเบียบลงทะเบียนบัตรในเวลาและอัปโหลดแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันที่ครอบคลุมทั่วประเทศสำหรับการจัดการจราจรความปลอดภัยสาธารณะ มาตรการเหล่านี้ไม่สามารถบอกได้ว่าเข้มงวด!


นอกจากนี้ประกาศจะเสริมสร้างการกำกับดูแลการขายของจักรยานไฟฟ้า ห้ามมิให้จำหน่ายจักรยานไฟฟ้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานใหม่อย่างเคร่งครัดและไม่ได้รับใบรับรอง CCC เสริมสร้างการกำกับดูแลการขายเครื่องชาร์จและแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับตัวแทนจำหน่ายจักรยานไฟฟ้าและตรวจสอบอย่างเคร่งครัดและจัดการกับการรื้อที่ผิดกฎหมายการดัดแปลงและการบำรุงรักษาเครื่องชาร์จและแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน


ประกาศของประกาศนี้แสดงให้เห็นว่าการสับเปลี่ยนตลาดจักรยานไฟฟ้าจะละเอียดมากขึ้นแรงกดดันในการเอาชีวิตรอดของวิสาหกิจขนาดเล็กที่ไม่เข้าเกณฑ์จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมิฉะนั้นจะเกิดความเสี่ยงต่อการถูกกำจัด องค์กรขนาดใหญ่ที่จัดตั้งขึ้นสามารถดำเนินการต่อเพื่อสร้างสายการผลิต แต่ปกติ R & D และการผลิตขององค์กรนอกจากนี้ยังมีผลกระทบที่ดี การแก้ไขนี้จะส่งเสริมการพัฒนาของอุตสาหกรรมจักรยานไฟฟ้าซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นใหม่สำหรับจักรยานไฟฟ้าในประเทศจีน

คู่ของ:การเดินทางกับคุณคืออะไร? รวมล้อดุลหรือไม่ ถัดไป:900,000 คนมีคุณสมบัติตามกฎหมายสำหรับถนนนโยบายใหม่ของจักรยานไฟฟ้าอย่างไร