บูมสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของสหรัฐอเมริกาที่ใช้ร่วมกันจางหาย, มรณะใหม่ Crown Epidemic Rings Death Knell สำหรับ บริษัท ใหม่

- Apr 01, 2020-

New coronavirus.jpg


ในช่วงกลางเดือนมีนาคม Lime and Bird ซึ่งเป็น บริษัท สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันสองรายที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ลดจำนวนสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าลงอย่างมาก อีกหลาย บริษัท ที่เพิ่งเริ่มต้นรวมถึง Wheels and Jump ได้กล่าวว่าพวกเขากำลังพิจารณาว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรกับเมืองที่ออกคำสั่งปิดล้อมและความต้องการที่ลดลงอย่างกะทันหัน


สื่อต่างประเทศตีพิมพ์บทความเมื่อวันพฤหัสบดีที่ว่าการระบาดของโรคปอดบวมใหม่ทำให้โอกาสทางธุรกิจสำหรับสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันยิ่งแย่ลง เนื่องจากการระบาดทั่วโลกการเริ่มต้นโดยไม่มีผู้สนับสนุนรายใหญ่ต้องจบลงด้วยการล้มละลาย แม้แต่ บริษัท ที่มีทรัพยากรทางการเงินที่แข็งแกร่งก็จะลดขนาดธุรกิจลงเหลือน้อยที่สุด ต่อไปนี้เป็นบทสรุปของเนื้อหาบทความ:


ในปีพ. ศ. 2561 สกูตเตอร์ไฟฟ้าสตาร์ทอัพที่ใช้ร่วมกันจำนวนมากถูกน้ำท่วมเข้าสู่เมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลกโดยสัญญาว่าจะสนับสนุนการปฏิวัติด้านความคล่องตัวด้วยการคมนาคมขนส่งราคาถูกสะอาดและพันล้านดอลลาร์ในการร่วมลงทุน อย่างไรก็ตามการเริ่มต้นเหล่านี้ประสบปัญหาอย่างรวดเร็วรวมถึงโมเดลธุรกิจที่ไม่เสถียรปัญหาด้านความปลอดภัยและหน่วยงานกำกับดูแลในเมืองที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในช่วงต้นปี 2563 การเริ่มต้นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแบบแบ่งขาดทุนทำให้พนักงานเลิกจ้างและลดความรวดเร็วลง


ในขณะที่รัฐบาลทั่วโลกกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคปอดบวมในคราวใหม่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันกำลังเริ่มเผชิญกับความท้าทายในการเอาตัวรอด ในช่วงกลางเดือนมีนาคม บริษัท สกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันสองรายใหญ่ที่สุดของโลกคือ Lime and Bird ได้ลดจำนวนสกูตเตอร์ไฟฟ้าลงอย่างมาก อีกหลาย บริษัท ที่เพิ่งเริ่มต้นรวมถึง Wheels and Jump ได้กล่าวว่าพวกเขากำลังพิจารณาว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรกับเมืองที่ออกคำสั่งปิดล้อมและความต้องการที่ลดลงอย่างกะทันหัน ความน่าสนใจของการแบ่งปันสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากับคนแปลกหน้าจำนวนไม่ทราบได้ถูกครอบงำโดยความกลัวของไวรัสที่แพร่กระจาย


แบรดเบ้าผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ ImeLime กล่าวในบล็อกโพสต์เมื่อวันที่ 21 มีนาคมว่าการเริ่มต้นบริการ "ลดหรือระงับ" ในทุกตลาดยกเว้นเกาหลีใต้ ก่อนที่จะมีการระบาดของโรคใหม่คราวน์มะนาวดำเนินการสกูตเตอร์ไฟฟ้ามากกว่า 120,000 แห่งใน 30 ประเทศในอเมริกาและยุโรป Bird ซึ่งเป็น บริษัท สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันอีกรายได้ประกาศว่าจะออกจากตลาดสหรัฐหกแห่ง ได้แก่ ไมอามีพอร์ตแลนด์ซาคราเมนโตซานโฮเซ่ Coral Gables และซานฟรานซิสโก ก่อนหน้านั้นธุรกิจของเบิร์ดได้ออกจาก 21 เมืองในยุโรป


UAs ซึ่งเป็น บริษัท ในเครือของ Uber คือ Jump ได้หยุดธุรกิจรถจักรยานไฟฟ้าและสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าในตลาดยุโรปส่วนใหญ่และลดขนาดกองยานในสหรัฐอเมริกา ตามคำร้องขอของ Sacramento บริษัท ได้หยุดให้บริการอย่างสมบูรณ์ในเมือง Lyft ยังคงดำเนินงานเครือข่ายของระบบเชื่อมต่อจักรยานที่ใช้ร่วมกันในตลาดเก้าสหรัฐอเมริกา จนถึงตอนนี้ Lyft มีสกูตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าในทุกเมืองยกเว้น Miami แต่ละ บริษัท ที่ยังคงให้บริการสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันกล่าวว่าพวกเขาได้ยกระดับมาตรฐานสุขอนามัยของบาร์และสนับสนุนให้นักปั่นจักรยานทำเช่นเดียวกัน


หลังจากเดือนแห่งความวุ่นวายในอุตสาหกรรมสกูตเตอร์ไฟฟ้าและจักรยานไฟฟ้าก็หายไป Lime และ Bird พยายามระดมเงินจากนักลงทุนและทั้งคู่ก็ปลดพนักงานตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว บริษัท เหล่านี้เคยให้ความสำคัญกับการเติบโตและตอนนี้ตระหนักว่าแผนธุรกิจที่เป็นปัญหาของพวกเขาจำเป็นต้องได้รับการพิจารณาใหม่


ปีที่แล้วการเจรจาของ Uber เพื่อซื้อ Lime หรือ Bird ไม่ประสบความสำเร็จ ผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมบางคนกล่าวว่าการประเมินมูลค่าที่น่าตกใจของการประเมินมูลค่าสองครั้งแรกของ Lime และ Bird ของมูลค่า 2.4 พันล้านดอลลาร์และ 2.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2562 ตามลำดับเป็นหนึ่งในปัจจัยที่นำไปสู่ความล้มเหลวของข้อตกลง สื่อบางแห่งรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่าการปลดพนักงานของมะนาวใกล้จะเกิดขึ้นเพราะ บริษัท กำลังมองหาการจัดหาเงินทุนฉุกเฉินในรูปแบบ "จิ๋ว" มูลค่า $ 400 ล้าน อย่างไรก็ตามนักประชาสัมพันธ์ของมะนาวปฏิเสธว่า บริษัท กำลังจะเลิกจ้างพนักงาน Uber และ Lyft ซึ่งเปิดตัวในปี 2562 ทั้งคู่เลิกจ้างพนักงานในแผนกไมโครมือถือเมื่อปลายปีที่แล้วและเพิ่งถอนบริการเช่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันในหลายเมือง


Els Wheels and Lime กล่าวว่าจำนวนผู้ใช้ของพวกเขาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งเกิดการระบาด การตัดสินใจที่จะลดจำนวนกองยานในปัจจุบันเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากความรับผิดชอบในการรักษาสุขภาพของผู้ใช้และพนักงาน David Spielfogel หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของ Lime กล่าวว่าเศรษฐศาสตร์ของธุรกิจก็เป็นปัจจัยที่ปฏิเสธไม่ได้เช่นกัน “ หากทุกคนได้รับการปกป้องที่บ้านอุตสาหกรรมสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันจะไม่ยั่งยืนอีกต่อไป” เขากล่าว ในฐานะผู้ใช้หลักของสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันนักท่องเที่ยวก็หายตัวไปในตลาดส่วนใหญ่ แม้ว่ามะนาวอาจมีวิธีสร้างรายได้ในช่วงวิกฤต แต่ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญเมื่อคนอยู่ที่บ้านและ“ รัฐบาลพยายามควบคุมการระบาดของโรค”


นักลงทุนจำนวนมากที่สงสัยในความเป็นไปได้ของธุรกิจสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากล่าวว่าสถานการณ์ในปัจจุบันอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตต่ออุตสาหกรรมที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงินความปลอดภัยและกฎระเบียบ "ฉันเคยได้ยินคนจำนวนมากเปรียบเทียบสภาพของอุตสาหกรรมสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากับ Uber และ Lyft เช่นเดียวกับพวกเขาการใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าได้ลดลง" 1984 Ventures บริษัท ร่วมทุนที่ไม่ลงทุนด้านการเคลื่อนไหวแบบไมโคร คนแอรอนมิเชลกล่าว


“ แต่ต่างจาก Uber และ Lyft ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของโรคข้อสรุปนี้มีวัตถุประสงค์หลักในอุตสาหกรรมสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกัน” เขากล่าว มิเชลคาดการณ์ว่า บริษัท ที่ไม่มีผู้สนับสนุนรายใหญ่จะล้มละลายและ บริษัท ที่มีฐานะทางการเงินแข็งแกร่งจะลดจำนวนธุรกิจของตนให้เหลือน้อยที่สุด


เอมิลี่คาสเตอร์วอร์เรนอดีตผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายของ FtLyft และมะนาวเชื่อว่าการระบาดของโรคปอดบวมในคราวใหม่จะทำให้แหวนคุกเข่าตายสำหรับ บริษัท สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันด้วยต้นทุนทางอ้อมขนาดใหญ่โดยเฉพาะผู้ที่มีสถานะทางการเงินไม่แน่นอน “ ฉันคิดว่ามันน่ากลัวถ้าการปิดล้อมดำเนินต่อไปอย่างน้อยพวกเขาจะต้องเลิกจ้างทีมแกนหลักจำนวนมากเพราะปัจจัยหนึ่งที่พวกเขาไม่สามารถลดลงสู่ศูนย์ได้คือเงินเดือนพนักงานและค่าเช่าสำนักงาน” เธอกล่าว


อย่างไรก็ตามสำหรับ startups สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันที่แตกต่างกันแนวโน้มระยะสั้นอาจไม่เสถียรดังนั้น ธุรกิจให้เช่ารถจักรยานไฟฟ้าของ Wheels ใน 17 เมืองในยุโรปและสหรัฐอเมริกาเพิ่งได้รับ $ 50 ล้านในการจัดหาเงินทุนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา การเริ่มต้นใช้งานการแชร์สปิน Spin ไม่ได้รู้สึกถึงแรงกดดันด้านเงินทุนเช่นเดียวกับเพื่อนร่วมงานบางคนเพราะ บริษัท แม่ของมันคือฟอร์ด ตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้ Spin เป็น บริษัท สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันเพียงแห่งเดียวที่ยังคงทำงานตามปกติ อย่างไรก็ตาม บริษัท ได้ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า บริษัท มีการดำเนินงานเพียงอย่างเดียวในออสติน, บัลติมอร์, เดนเวอร์, ลอสแองเจลิส, พอร์ตแลนด์, ซานฟรานซิสโก, แทมปาและวอชิงตันดีซี


Ly Molly Turner อาจารย์ด้านธุรกิจและนโยบายสาธารณะของ UC Berkeley และที่ปรึกษาของ Spin กล่าวว่าเมืองต่างๆที่ บริษัท ยังคงให้บริการต่อไปอาจบ่งบอกว่า บริษัท ประสบความสำเร็จทางการเงินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในตลาดเหล่านี้ เทอร์เนอร์กล่าวว่าตลาดที่กำลังออกมาของสปินแสดงให้เห็นว่า "สกูตเตอร์ไฟฟ้าไม่ใช่ธุรกิจที่มีศักยภาพหรือมีการรุกไม่มากพอที่จะประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องมีพันธมิตรหรือโปรโมชันพิเศษที่ไม่สามารถทำได้ในปัจจุบัน"


นี่อาจเป็นกรณีสำหรับทุก บริษัท ที่มีปัญหาเนื่องจากการเดินทางในวันนี้ไม่ว่าการขนส่งในโหมดใดจะใกล้ความซบเซา ผู้ประกอบการสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันบางรายรวมถึง Jump, Lime, Spin และ Wheels กำลังพิจารณาโอกาสที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่นหรือผู้ให้บริการรายใหญ่เพื่อดำเนินการต่อเนื่องจากผู้อยู่อาศัยสามารถขอให้หลีกเลี่ยงรถโดยสารรถไฟและระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ ในช่วงกลางของเดือนนี้บิลล์เดอแบลซิโอนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กประกาศใช้แนวทางระยะทางสังคมเพิ่มจำนวนผู้ใช้ระบบจักรยานในเมืองนิวยอร์กให้เพิ่มขึ้น 67% เมื่อวันที่ 21 มีนาคมซึ่งเป็นระบบขนส่งสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจำนวนผู้โดยสารในรถไฟใต้ดินของเมืองลดลง 87% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว


นักลงทุนบางคนเชื่อว่าการลดลงของการใช้การขนส่งเป็นเหตุผลหนึ่งในแง่ดีเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายขนาดเล็กมือถือ บริษัท ร่วมทุน Tusk Ventures ได้ลงทุนใน Bird แบรดลีย์ทัสก์ผู้ร่วมก่อตั้งและหุ้นส่วนผู้จัดการของ บริษัท กล่าวว่าหากผู้ใช้รถโดยสารยังคงอารมณ์เสียเกี่ยวกับการนั่งรถเมล์และรถไฟใต้ดินหลังจากการปิดเมือง บริษัท สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าและจักรยานไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันอาจใช้โอกาสนี้เพื่อส่งเสริมการผ่อนคลาย ในบางเมืองโลก เขาเขียนในอีเมล: "ด้วยการโต้เถียงกันเรื่องภาวะโลกร้อนความต้องการที่เพิ่มขึ้นการทำให้ถูกกฎหมายและตลาดที่อิ่มตัวน้อยลง บริษัท อย่าง Lime ก็พร้อมที่จะรับโอกาสทางธุรกิจที่ถูกกฎหมายในอีก 3-6 เดือนข้างหน้า"


คลางแคลงได้ถามโอกาสของสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันและ บริษัท ที่ขี่ม้าทักทายจากจุดเริ่มต้น ประวัติศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่าการสร้างบริการขนส่งใหม่มักจะต้องการเงินอุดหนุนจำนวนมากจากนักลงทุนหรือรัฐบาล แม้ว่าปัจจุบันพวกเขาอาจได้รับอนุญาตให้ดำเนินการในหลาย ๆ เมือง แต่พวกเขายังไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐสภา

คู่ของ:บางเมืองในฝรั่งเศสกำหนดให้ผู้อยู่อาศัยสวมหน้ากากเพื่อเดินทาง ถัดไป:หมวกกันน็อกสำหรับยานพาหนะไฟฟ้ามีความพร้อมหรือไม่? กฎและมาตรการใหม่ของจีนจะดำเนินการในเดือนเมษายน